LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH - CHI NHÁNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

Cách đây 108 năm, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã quyết định đi ra nước ngoài để tìm con đường cứu nước, cứu dân. Ngày 5/6/1911, thay mặt nhân dân Sài Gòn, Bến Nhà Rồng đã tiễn đưa Người; 64 năm sau đó, miền Nam được giải phóng, Thành phố Sài Gòn vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu – Thành phố Hồ Chí Minh.

Để ghi nhớ công lao to lớn của Người, với tình cảm tha thiết của đồng bào miền Nam đối vớ Bác Hồ, năm 1979, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định khôi phục Ngôi Nhà Rồng thành Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) để gìn giữ, trưng bày, giới thiệu những tài liệu hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh như rước Bác Hồ vào thăm miền Nam, để đồng bào miền Nam ngày ngày đến thăm Bác.

Di sản văn hóa Hồ Chí Minh đã được Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh gìn giữ suốt 40 năm.Với sự tiếp nối phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động những di sản quý giá mà Người để lại sẽ không ngừng được phát huy. Những nỗ lực, những cố gắng của Bảo tàng đã được ghi nhận bằng những tấm Huân chương của Nhà nước trao tặng, Bằng khen của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh…; sự trân trọng, tín nhiệm của các cơ quan, các bảo tàng, di tích trong cả nước. Trong suốt thời gian qua, kể từ ngày thành lập, Bảo tàng đã có những đóng góp tích cực vào thành quả chung của ngành văn hóa, thể thao Thành phố.

40 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh luôn nhận được sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; sự hỗ trợ phối hợp nhiệt tình của các ban ngành, đoàn thể Thành phố.

Ngày 9/12/2019, Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bảo tàng (9/7/1979 – 9/7/2019) với sự tham dự của Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư; Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, nguyên Phó ban Kinh tế Trung ương Đảng; Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố, và các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, lãnh đạo các các ban, ngành, các bảo tàng trong và ngoài thành phố, đặc biệt bảo tàng được đón tiếp hệ thống Bảo tàng và Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước.

Tại buổi Lễ, Bảo tàng tiếp nhận các hiện vật do các cô, chú, anh, chị cộng tác viên trao tặng: Bằng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, hạng Nhì năm 1962 và Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, hạng Ba năm 1964 do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Thiếu tướng Phan Khắc Hy; Bằng Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Trương An, Bằng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì năm 1964 và Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba năm 1962 do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Lê Hùng Phước, Bộ sưu tập Tem chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do Thế giới và Việt Nam phát hành từ Chủ nhiệm Câu lậc bộ Vietstamp ông Hoàng Anh Thi.

Bảo tàng cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cờ truyền thống của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bằng khen của Bộ Công an trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019.

Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm Bảo tàng trao tặng 4 Bằng khen của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và 8 Giấy khen của Sở Văn hóa và thể thao Thành phố nhằm ghi nhận sự đóng góp của các cô, chú, anh chị đã có nhiều tâm huyết tặng nhiều hiện vật cho bảo tàng.

Nhân dịp 40 năm thành lập, Bảo tàng phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh triển lãm Tranh cổ động 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Nguyễn Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “40 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã có những đóng góp đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố”. Và ông mong muốn rằng trong thời gian tới “Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục phấn đấu để Bảo tàng luôn là trường học lớn, điểm đến của đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Bảo tàng chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng để thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo ngôi Nhà Rồng; chỉnh lý, đổi mới nội dung trưng bày để đáp ứng yêu cầu tham quan, học tập của công chúng…”.

Một số hình ảnh: 

                                 11 HDTV 720

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận Bằng Khen của Thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

10 HDTV 720

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận Cờ thi đua của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

12 HDTV 720

 

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận Bằng khen của Bộ Công an trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

15 HDTV 720

 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm Tranh cổ động “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.

 

g HDTV 720

Ban Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo của Bảo tàng

17 HDTV 720

Ban Giám đốc Bảo tàng Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh nhận hiện vật từ các cô, chú cộng tác viên của Bảo tàng.

18 HDTV 720

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tặng Bằng khen của Ủy Ban Nhân dân Thành phố cho các chủ hiện vật.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Số 1 Nguyễn Tất Thành
Phường 12 – Quận 4 – TP Hồ Chí Minh
Tel : (028) 38255740 - 39401053
Fax: (028) 39402060
Email: bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn 
@ 2013 All right Reverved
 

 

Giới Thiệu Bảo Tàng

Thời Gian Mở Cửa

Thứ ba  đến chủ nhật

Sáng  : 7h30 đến 11h30

Chiều : 13h30 đến 17h

Đường tới bảo tàng

bang do duong di