KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ: "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM"

      Thực hiện Kế hoạch số 726/KH-UBND ngày12/3/2021của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 –2030, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và các hoạt động Thể dục thể thao trong tháng 3 năm 2021 nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thể thao Việt Nam(27/3/1946 – 27/3/2021).

      Được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 27/3/2021, Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao Việt Nam” nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp, quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp thể thao nước nhà.

      Đến tham dự lễ khai mạc có các đồng chí:

      Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể thao; Ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và đại điện các Sở, Ban, Ngành thuộc Thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, các đơn vị trên điạ bàn Quận 4, các cộng tác viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan thông tấn báo chí…

      Chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể dục Thể thao Việt Nam” với hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật, Huân huy chương được trưng bày góp phần giới thiệu đến khách tham quan 03 nội dung:

- Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Thể dục thể thao.

- Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sự nghiệp Thể dục thể thao nước nhà.

- Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lời dạy của Bác Hồ về Thể dục thể thao.

 Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Trần Thế Thuận – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: "Thể dục thể thao là một trong những lĩnh vực mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chú ý, xây dựng, phát triển ngay từ những ngày sau Cách mạng Tháng Tám thành công, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

 Thật vậy, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cần phải có một chế độ chính trị vững vàng, tiềm năng kinh tế, quốc phòng hùng mạnh và cũng cần có thể chất cường tráng của mỗi người dân yêu nước. Vì vậy, công tác thể dục thể thao kể từ những năm khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời là một phần sự nghiệp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng quan tâm, vun đắp trong suốt cuộc đời của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công".

Nhận thấy tầm quan trọng và thiết thực của thể dục thể thao đối với sức khỏe của người dân, ngày 30/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14-SL thành lập Nha Thể dục Trung ương (thuộc Bộ Thanh niên).

Để tăng cường và mở rộng các hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ, ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 33 thành lập Nha Thanh niên - Thể dục thuộc Bộ Quốc gia giáo dục, là cơ quan tham mưu của Chính phủ về Thể dục thể thao. Cùng ngày, Báo Cứu quốc đăng bài "Sức khỏe và thể dục" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người kêu gọi toàn dân tập thể dục vì: “Mỗi người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người yêu nước”. Người mong: “Đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập”.

Không chỉ là người khai sinh ra nền thể thao nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao để cho bao thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thể dục thể thao, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh luôn là một trong 3 đơn vị đào tạo Huấn luyện viên, Vận động viên hàng đầu cho thể thao Việt Nam. Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, nền thể dục thể thao nước nhà đã có những bước tiến đáng kể qua từng chặng đường phát triển. Mỗi chặng đường đi qua được ghi dấu bởi sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, một số môn đã vượt tới trình độ châu lục và thế giới qua đó tạo dựng và lan tỏa hình ảnh con người Việt Nam ngày càng bay xa.

 

      1

      2

      3

      4

      5


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Số 1 Nguyễn Tất Thành
Phường 12 – Quận 4 – TP Hồ Chí Minh
Tel : (028) 38255740 - 39401053
Fax: (028) 39402060
Email: bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn 
@ 2013 All right Reverved
 

 

Giới Thiệu Bảo Tàng

Thời Gian Mở Cửa

Thứ ba  đến chủ nhật

Sáng  : 7h30 đến 11h30

Chiều : 13h30 đến 17h

Đường tới bảo tàng

bang do duong di