LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH DÂNG HƯƠNG, DÂNG HOA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (05/6/1911 – 05/6/2021).

Ngày 05/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với ý chí mãnh liệt, lòng yêu nước thương dân sâu sắc đã rời thương cảng Sài Gòn, quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, thực hiện hoài bão giải phóng cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc.

Sáng ngày 05/6/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021).

Trước khi tham dự Lễ Kỷ niệm, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn cùng các đồng chí: Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Thường trực Ủy ban Nhân dân, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng những nén hương thơm và những đóa hoa tươi thắm, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất và Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung hết lòng vì dân, vì nước.

Sau Lễ dâng hương, dâng hoa các đồng chí lãnh đạo cùng tham quan chuyên đề: “Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh từ Bến cảng Nhà Rồng đến Ba đình lịch sử” do Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn phối hợp triển lãm.

Triển lãm giới thiệu khoảng 250 hình ảnh, tư liệu về công lao to lớn của
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm thấy con đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam; góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, thông qua 03 nội dung chính:

Phần 1: Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc: Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước (1911 – 1941).

Phần 2: Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh lãnh đạo Nhân dân ta giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam (1941 – 1969).

Phần 3: Kế thừa và tiếp tục phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh (từ 1969 đến nay).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá rất cao triển lãm chuyên đề “Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh từ Bến cảng Nhà Rồng đến Ba Đình lịch sử” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Đồng chí cũng rất hoan ngênh và cảm ơn Ban Tổ chức lễ đã tổ chức Lễ kỷ niệm thật trang trọng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Trong Diễn văn kỷ niệm, Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chúng ta kỷ niệm 110 năm cả về không gian và thời gian đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, bởi cách đây 110 năm, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuyên dọc chiều dài của đất nước, chọn Bến cảng Nhà Rồng làm nơi dừng chân và lên tàu tạm rời xa Tổ quốc, bắt đầu một cuộc hành trình vĩ đại kéo dài suốt 30 năm để tìm con đường cứu nước, theo cách riêng của mình. Hằng năm vào ngày này, cả nước nói chung, và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đều tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Nhưng thời gian càng lùi xa, thì tầm vóc và ý nghĩa sự kiện càng rõ hơn, sáng hơn, càng làm cho chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác”.

Điều đó thật có ý nghĩa khi nhân dân cả nước đang tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, nhân dân Thành phố đang ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh lan tỏa, thấm sâu vào tâm trí, hình thành nhân cách sống của mỗi người dân Thành phố mang tên Bác Hồ.

4 1600x1200