ĐOÀN NGHỆ SĨ VỞ KỊCH HÁT “NỢ NƯỚC NON” DÂNG HƯƠNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022) và công diễn vở kịch hát “Nợ nước non” - phần I trong tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 24/07/2022, Đoàn đại biểu là tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ vở kịch hát “Nợ nước non” do PGS-TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi cách đây 111 năm người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Cùng dự có đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 50 đại biểu tham dự.

Phát biểu trong buổi tham quan tại Bảo tàng, PGS-TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Hoạt động dâng hương và tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh mang ý nghĩa như một buổi sinh hoạt ngoại khóa, giúp các nghệ sĩ, nhân viên Nhà hát Cải lương Việt Nam và Đoàn Nghệ thuật UNESCO di sản dân ca sứ Nghệ mở rộng sự hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó khơi gợi nên những cảm xúc sâu sắc khi trình diễn tác phẩm sân khấu về Bác – Nợ nước non”.

Vở kịch hát “Nợ nước non” là phần I trong tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” (gồm 3 phần), là công trình chào mừng Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2022) và các ngày lễ lớn trong năm 2022. Nội dung khắc họa hình tượng Nguyễn Sinh Cung (do bé Anh Đức sắm vai), chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành (do nghệ sĩ Minh Hải sắm vai) và các nhân vật khác trong không gian văn hóa các vùng miền từ Bắc chí Nam. Đặc biệt là sự thay đổi, trưởng thành về nhận thức, lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược, nung nấu quyết tâm tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Vở kịch hát sẽ ra mắt công chúng Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 25 và 26/7/2022 tại Nhà hát Thành phố và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

4 Copy

2 Copy