CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG 18/5/2023

 Bảo tàng là một ngành có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới. Trước chiến tranh thế giới thứ 2, toàn thế giới chỉ có khoảng 7.000 bảo tàng. Cuối những năm 50 của thế kỷ XX đã có 13.000 bảo tàng. Đến năm 1980 số lượng bảo tàng đã tăng lên 4 lần. Đến cuối năm 1990 tổng số bảo tàng trên thế giới khoảng 60.000 bảo tàng. Đầu thế kỷ XXI, bảo tàng phát triển mạnh mẽ với làn sóng xây dựng và cải cách bảo tàng diễn ra trên toàn thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đã có một mạng lưới Bảo tàng bao gồm trên 140 đơn vị các loại, trong đó có Bảo tàng Quốc gia, Bảo tàng Chuyên ngành, Bảo tàng thuộc các tỉnh, thành phố và các Bảo tàng thuộc lực lượng vũ trang do Bộ Quốc phòng quản lý. Bên cạnh đó đã hình thành được hệ thống tổ chức quản lý của ngành từ Trung ương đến địa phương với hai chức năng cơ bản là thống nhất quản lý Nhà nước và chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ, xây dựng phong trào quần chúng rộng khắp, tham gia vào sự nghiệp bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc.

 Bảo tàng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm góp sức xây dựng một xã hội bền vững. Các hoạt động của Bảo tàng hướng tới từng cá nhân, nâng cao nhận thức của từng thành viên trong xã hội về vai trò cá nhân của họ với sự phát triển bền vững của xã hội. Đồng thời, Bảo tàng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt; nhận thức về những hành động của con người đã và đang làm tổn hại đến môi trường của trái đất, từ đó có sự thay đổi tích cực trong hành động của mỗi người hướng tới sự phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Năm 1946, Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng (International Council of Museum - viết tắt là ICOM) thuộc Uỷ ban Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã được thành lập. Với tư cách là một tổ chức phi chính phủ rộng rãi toàn thế giới. Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) có nhiệm vụ góp phần quan trọng vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các bảo tàng và cán bộ bảo tàng của tất cả các nước.

Năm 1977, Đại hội toàn thể Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng lần thứ 11 đã diễn ra tại Matxcova, quyết định bắt đầu từ năm 1978, lấy ngày 18/5 hàng năm là ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày của cộng đồng Bảo tàng trên toàn thế giới. 

Chào mừng Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2023 và nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nước Nga (30/06/1923 - 30/06/2023), Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh triển lãm chuyên đề: “Những sự kiện, hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liên Xô”.Với hơn 140 hình ảnh, tư liệu, trưng bày gồm 03 phần:

- Phần 1: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô - Trung tâm phong trào cộng sản quốc tế. Người bổ sung và phát triển lý luận về cách mạng thuộc địa.

- Phần 2: Hành trình của Nguyễn Ái Quốc trên con đường cách mạng của Lênin (1934 - 1938).        

- Phần 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà ngoại giao xuất sắc - Người đặt nền móng quan hệ ngoại giao và xây đắp tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam – Liên Xô.

Trưng bày nhằm khẳng định bước ngoặt lịch sử quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Nguyễn Ái Quốc khi đến với chủ nghĩa Lênin, hoàn thiện, phát triển lý luận ngay tại nước Nga Xô viết và cũng là bước ngoặt quyết định đối với cách mạng Việt Nam.Đồng thời, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt gắn bó giữa Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay sẽ mãi mãi bền chặt.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

BẢO TÀNG HỒ CHÍ MINH
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh

Số 1 Nguyễn Tất Thành
Phường 12 – Quận 4 – TP Hồ Chí Minh
Tel : (028) 38255740 - 39401053
Fax: (028) 39402060
Email: bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn 
@ 2013 All right Reverved
 

 

Giới Thiệu Bảo Tàng

Thời Gian Mở Cửa

Thứ ba  đến chủ nhật

Sáng  : 7h30 đến 11h30

Chiều : 13h30 đến 17h

Đường tới bảo tàng

bang do duong di